Tiêu đề chính

Thánh Giéc-tru-đê Cả - Nữ Đan SĩThánh Giéc-tru-đề Cả sinh vào ngày mồng 06 tháng giêng năm 1256 tại Thüringen, Đức Quốc. Thánh Nữ có tên là Gertrud von Helfta. Ngay khi còn là một cô bé 5 tuổi, Giéc- tru-đê đã gia nhập Nữ Đan Viện Xi-tô tại Helfta.

Sơ là người đầu tiên dịch một phần lớn cuốn Kinh Thánh sang tiếng Đức. Vào ngày 27 tháng Giêng năm 1281, Sơ Giéc-tru-đê đã được trải qua một thị kiến. Trong thị kiến này, Sơ được Chúa Giê-su mời gọi đi theo Ngài. Ngài nâng Sơ lên khỏi một bức hàng rào được đan bện bởi những bụi gai để đến gần Ngài, và đưa Sơ đi khỏi đó. Trước khi trở lại, Sơ đã không muốn chịu thua bất cứ người nào trong bất cứ vấn đề gì. Trong các cuộc thị kiến sau đó, Chúa Giê-su đã nói về những nỗ lực của Sơ hồi đó như sau: cho đến bây giờ, con vẫn thường ăn bụi đất chung với kẻ thù của Ta, và người đã hút một vài giọt mật ong từ những bụi gai của chúng. Hãy đến cùng Ta – Ta muốn làm cho con uống từ nguồn mạch hạnh phúc Thần Tính của Ta.

Tình Yêu của Thánh Giéc-tru-đê đối với Chúa Giê- su rất lớn, được diễn tả trong sự tự nguyện dâng hiến cho những người khổ đau như là dấu chỉ của việc đi theo Chúa, đồng thời, Tình Yêu của Thánh Nữ đối với con người cũng rất mạnh. Sơ ngồi hằng tiếng đồng hồ để lắng nghe, để khuyên răn và để an ủi những người chung quanh. Đồng thời, Thánh Nữ cũng là một phụ nữ có học vấn và có nhiều năng khiếu về nghệ thuật. Đời sống huyền bí sâu rộng và sự tôn kính một cách đặc biệt của Thánh Nữ đối với Thánh Tâm Chúa Giê-su đã nói lên tâm hồn đạo hạnh của Thánh Nữ. Và chính tâm hồn đạo hạnh này đã khiến Thánh Nữ trao hiến tất cả đời sống mình cho Thiên Chúa trong việc cử hành Phụng Vụ. Chúa Ki-tô đã đặt Đức Maria – Thân Mẫu của Ngài trước mặt Sơ Giéc-tru-đê với tư cách là mẫu gương cho đời sống của Sơ, vì Mẹ đã trao hiến bản thân cho con mình đến độ những vết thương của Chúa Con đã được khắc rất sâu trong trái tim Mẹ, Mẹ đã sống như thể là Chúa Giê-su đã trao đổi con tim của mình với Mẹ. 

Bên cạnh đời sống đạo hạnh, Thánh Giéc-tru-đê còn để lại nhiều tác phẩm. Hai tác phẩm chính của Thánh Nữ là Legatus divinae pietatis (Đặc phái viên của Tình Yêu Thiên Chúa) và Exercitia spiritualia (Những Thao luyện thiêng liêng).

Sơ Giéc-tru-đê qua đời tại Đan Viện Helfta vào ngày 17 tháng 11 năm 1302 khi mới 46 xuân xanh. Giáo hội Công giáo mừng kính Thánh Giéc-tru-đê Cả vào ngày 17 tháng 11, tức ngày qua đời của Ngài, với bậc Lễ nhớ tự do, hay còn gọi là Lễ bậc IV với sứ mạng rao giảng Tin Mừng.

Đăng nhận xét